Comment on page

Nghề làm affilate

Chia sẻ một vài sự thật của nghề làm affilate và bán hàng trên tiktok cho các thầy đỡ ảo tưởng.
Thứ nhất
Kênh triệu follow nhưng kiếm tiền aff được rất ít. Những kênh kiểu này thì những shop nào hay đi book để bán hàng thì thực tế sẽ rõ những điều mình nói. Bản thân mình cũng có khảo sát nhiều bạn koc tiktok về thông tin thu nhập aff nên cũng hiểu rất rõ mảng này. Bản thân mình cũng có kênh hướng dẫn chụp ảnh 700k follow, view đều đều triệu view mà tiền aff hầu như chả có mấy nên mới cất công đi xây kênh chuyên review.
Thứ 2
Kênh chuyên review đi chăng nữa cũng chưa chắc kiếm được nhiều tiền.
Thực tế mình biết có 1 số bạn idol trước khi bắt tay xây kênh review thì có làm 1 kênh trước đó rất thành công và đang tương tác tốt, xây kênh review cũng lên view và follow còn nhanh hơn mình nhưng tháng thu nhập lại chỉ bằng 1/5 mình.
Có những bạn thì bỏ, về lại kênh cũ và nhận booking theo từng video làm nguồn thu nhập chính.
Và sau 1 thời gian tự xây 4 kênh nhằm kiếm tiền aff, 2 kênh chuyên làm review và khảo sát rất nhiều các bạn idol thì mình thấy 2 hướng đi sau đây cho các bạn làm aff:
  • Một là trở thành 1 chuyên gia trong 1 ngách. Khi nhà nhà đều giơ sản phẩm lên và nêu ra ý kiến review thì người dùng về sau sẽ tin tưởng 1 chuyên gia về ngách đó hơn, nó giống như khi bạn cần xây nhà thì tìm mấy bác thợ xây nhà chứ không phải tìm thằng bạn nhậu của mình. Mà con đường để trở thành 1 chuyên gia thì bạn phải hiểu biết và giỏi trong lĩnh vực đó. Ví dụ như trong mảng review thời trang hay nói cách khác là mảng làm đẹp thì bản thân mình thấy mình có khả năng am hiểu ngành thời trang hơn nhiều bạn khác do thực tế đang làm seller bán thời trang, mình cũng có kinh nghiệm làm hình ảnh ok nên cũng có 1 miếng bánh khi làm affiliate.
  • Hai là nếu như không xây kênh theo hướng chuyên gia ngách review sản phẩm ngách thì có thể xây kênh theo hướng top idol rồi bán hàng trên niềm tin của fan. Tuy nhiên cách này thì bạn phải thực sự mang lại nhiều giá trị cho tập fan thì mới dễ dàng bán hàng khi cần, tiêu biểu cho trường hợp này là bạn Hứa Phương Ngân. Bạn Ngân hay liên tục chia sẻ nhiều mẹo, tip hay cho genz nên khi làm nội dung review thì bạn vẫn bán được nhiều hàng. Có nhiều kênh triệu follow nhưng thuần nội dung giải trí, tình cảm, thiên về cảm xúc thì hầu như không ra được đồng nào affiliate, đa phần họ sẽ nhận booking quảng cáo nhiều hơn. Tóm lại là mình thấy cày affiliate tốt nhất bây giờ vẫn chỉ là review thôi, mấy kênh lồng ghép không ăn thua nếu như họ không mang giá trị cho tập fan liên tục ngoài nội dung giải trí, tình cảm.
Nguồn: Dương Minh Hải